วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไอเดียอาชีพแหวกแนวหอยทอดขนมครกทำง่ายขายคล่อง


        หอยทอดขนมครกของกินเล่นแหวกแนวไอเดียเก๋  การเติมแต่งไอเดียลงไปก็สร้างความแปลกใหม่ทำให้เป็นที่สนใจของลูกค้าได้อย่าง ร้านขายหอยทอดขนมครกที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครก็สามารถสร้างจุดขายที่ดีได้  การจะทำอาหารอะไรก็แล้วแต่หัวใจสำคัญอันดับต้นๆเลยเราต้องใช้แต่ของดีๆ มีคุณภาพ สดใหม่ ของสดใหม่จะมีความหอมและรสชาติที่ดีกว่าของเก่า  ของอาจจะแพงกว่ากันบ้างแต่ถ้าเราเืลือกใช้ของที่สดใหม่มีคุณภาพ ลูกค้าได้ชิมก็จะติดใจแล้วกลับมาฃื้ออีก การขายอาหารไม่ใช่ตีหัวครั้งเดียวแล้วจบกันอย่างหลายๆร้านที่ทำอยู่ในปัจจุบันนี้ในที่สุดก็ต้องปิดตัวลง
     วันนี้ขอมาแนะนำอาชีพใหม่แหวกแนวกันครับกับร้านขายหอยทอดขนมครก  ด้วยรูปร่างที่แปลกตาพร้อมกลิ่นหอมโชยขณะผัดใหม่ๆเป็นตัวดึงดูดความสนใจของผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาได้อย่างง่ายดายกับจุดขายเด่นของร้านหอยทอดขนมครก
    อุปกรณ์เปิดร้านหอยทอดขนมครก
- เตาขนมครก
- เตาไฟ จะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้ ( เตาถ่านจะทำให้กลิ่นหอยทอดขนมครกน่าทานกว่า )
-  ช้อนแคะ
- ภาชนะใส่ไข่และใส่แป้ง
- แป้งเท้ายายม่อม
- แป้งหมี่
- น้ำส้มสายชู
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนูสดเม็ดแดง
- น้ำมันพืช
- ฃอสพริก
- กล่องใส่หอยทอด
- ถุง
- ลูกประคบ ( ไว้ชุบน้ำมัน )
- กาน้ำเทแป้ง
  
   สูตรน้ำจิ้ม
 พริกขี้หนูเม็ดแดง น้ำส้มสายชู  น้ำตาลทราย  เกลือ  ฃอสพริก  ใส่เครื่องปั่นชิมให้ได้ 3 รส รส เปรี้ยวนำ หวานตาม ท้ายสุดรสเค็ม จนเป็นที่พอใจแล้วนำไปเคี้ยวให้สุกก็จะได้น้ำจิ้มหอยทอดขนมครก

   วิธีการทำหอยทอดขนมครก
ล้างหอยแลงภู่ให้สะอาดให้กลิ่นคาวและเมือกให้หมดแล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ภาชนะเตรียมไว้
  ผสมแป้งหมี่กับแป้งท้าวยายม่อมผสมให้เข้ากันแล้วค่อยๆเทน้ำเย็นลงไปคนให้เข้ากัน กะดูไม่ให้ข้นเกินไปหรือเหลวเกินไป  (  เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยหอยทอดขนมครกให้ผสมน้ำจิ้มลงในส่วนผสมแป้งทำให้แป้งมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น )แล้วใส่ ภาชนะแช่ในที่เย็นๆเพื่อไม่ให้แป้งเสียและช่วยทำให้แป้งทอดหอยทอดขนมครกกรอบเพิ่มขึ้นด้วย
    จุดเตาไฟตั้งเตาขนมครกให้ร้อน ใช้ลูกประครบชุบน้ำมันพืชทาลงบนเตาขนมครกทุกหลุม เมือเตาร้อนได้ที่ให้หยอดแป้งลงหลุม  หยอดไข่และหอยแมลงภู่ที่เตรียมไว้ พอสุกตักขึ้นใส่จาน
     เวลาเสิร์ฟให้ผัดถั่วงอกลองพื้นแล้ววางหอยทอดขนมครกแล้ววางถั่วงอกดิบข้างบน  ถ้าลูกค้าทานเลยก็ราดน้ำจิ้มบนหอยทอดได้เลยแต่ถ้าฃื้อกลับก็แยกน้ำจิ้มใส่ถุงต่างหาก กล่องหนึ่งใส่หอยทอดขนมครก 8 ฝา ขายกล่องและ 25 บาท ก็สามารถขายได้แล้วครับ
       ก่อนที่จะขายควรทำชิมก่อนจนได้รสชาติที่ถูกใจก่อน การขายอาหารถ้าอร่อยเสียอย่างเดี่ยวลูกค้าก็บอกปากต่อปากไม่นานก็จะทำขายกันไม่ทันทีเดียวครับ

  

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เพาะหนูไมค์สร้างรายได้เสริมเดือนละหมื่น


         ถ้าพูดถึงหนูแล้วสำหรับหลายๆคนคงกลัวและคิดถึงความสกปรก  คิดถึงภาพหนูตัวใหญ่ๆน่ากลัวที่อยู่ตามท่อน้ำทิ้ง  แต่หนูไมค์ที่จะแนะนำกันวันนี้เป็นหนูที่คนไทยคุ้นเคยกันดีในสมัยเรียน  หลายๆคนอาจได้เคยเลี้ยงกันบ้าง หนูไมค์หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าหนูทดลองวิทยาศาสตร์ คือหนูตัวเดียวกันครับ  การเลี้ยงหนูไมค์เป็นรายได้เสริมที่มีความน่าสนใจที่เดียว เพราะไม่ต้องใช่พื้นที่ในการเลี้ยงมากแต่สามารถขายได้ราคาดีมากครับ ราคาที่ตั้งขายอยู่ที่

หนูแดง                                                               10 บาท
 หนูคลานมีขน                                                     13 บาท
 หนูวี่งเล็ก    หัวถึงโคนหาง 1.5 - 2 นิ้ว                  15 บาท
 หนูวี่งกลาง หัวถึงโคนหาง 2.2 - 3.0 นิ้ว                20 บาท
 หนูวิ้งใหญ่  หัวถึงโคนหาง 3.2 นิ้วขึ้นไป                25 บาท
  หนูปลด                                                             30 บาท

     จากที่เพื่อนๆเห็นราคาขายแล้วคงมีหลายๆคนเกิดความสนใจกัน แล้วคำถามที่คิดต่อมาแล้วถ้าเราเพาะได้แล้วจะนำไปขายที่ไหน  เรื่องนี้มีคำตอบครับกลุ่มที่ฃื้อจะเป็นพวกเลี้ยงสัตว์แปลกอย่างเช่น  กลุ่มคนที่เลี้ยงงู แมงมุม กิ้งก่า หรือจะเข้าไปติดต่อขายส่งให้แกร้านที่ขายสัตว์เลี้ยงพวกนี้ที่สวนก็ได้ครับ  และที่ขายอีกที่คือในเน็ตนี้หละครับ ประกาศขายที่ http://www.siamreptile.com และ http://board.thaipetonline.com/ และ http://www.pantipmarket.com/pet/other_animal/  แค่ขายใน 3 www. นี้คุณก็ผลิตให้ลูกค้าไม่ทันแล้วครับ การเลี้ยงเราควรเลี้ยงขั้นต่ำแม่พันธุ์ 100 แม่พันธุ์ครับ เรามาดูว่าการเพาะหนูไมค์มีวิธีการกันอย่างไรบ้างครับ
  

         วิธีการเพาะหนูไมค์
การเลี้ยงหนูไมค์เพื่อเพาะขายสัดส่วนพ่อแม่พันธุ์หนูไมค์ ตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 5 ตัว หนูไมค์เป็นหนูที่ขยายพันธุ์ได้เร็วมากการตั้งท้องในแต่ละครั้งใช้เวลาแค่ 1 เดือน ก็สามารถออกลูกครั้งละ 10-15 ตัวต่อแม่พันธุ์ สถานที่เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์หนูไมค์  ควรเป็นที่อากาศถ่ายเท หนูไมค์ไม่ชอบอากาศร้อนถ้าอากาศร้อนมากอาจทำให้หนูตายได้  ดังนั้นที่ๆจะทำโรงเรือนเพาะหนูไมค์ควรหาทำเลที่อากาศถ่ายเทได้ดี หรือถ้าวันไหนอากาศร้อนมาก เราก็นำพัดลมมาเป่าให้อากาศถ่ายเทก็ช่วยได้ครับ  อาหารที่จะนำมาเลี้ยงหนูไมค์ที่ดีที่สุด คืออาหารหมูสูตร ให้แม่หมูช่วงตั้งท้องและผสมผักที่สามารถหาได้ใกล้ๆที่ราคาถูกผสมกันให้พ่อแม่พันุ์ได้กิน มีขวดน้ำให้หนูกินตลอดเวลา การเลี้ยงไม่ยุ่งยากอะไรแค่นี้ หนูก็จะผสมพันธุ์ได้ตลอดให้เรานำลูกหนูมาขายได้เรื่อยๆ
    โรงเรือนเพาะหนูไมค์
เราจะเลี้ยงในกล่องโลตัสหรือจะทำเป็นชั้นเลี้ยงใส่ถาดคลุมตาแกรงก็ได้แล้วแต่สะดวกแต่การเลี้ยงในชั้นจะสามารถดูแลได้ง่ายต่อการดูแลพ่อแม่พันธุ์หนูไมค์ดั่งในภาพตัวอย่างครับ
       การเลี้ยงหนูไมค์เหมาะจะเป็นรายได้เสริมที่ดีมากเราใช้เวลาว่างช่วงเช้าก่อนไปทำงานให้อาหารหนูไมค์และช่วงเย็นหลังเลิกงานใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นกันได้อย่างง่ายๆกันเลยทีเดียวครับ

วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขายสินค้าได้ทั่วโลกกับ Ebay


          Ebay ตลาดขายของแบบประมูลบนอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ  มีพ่อค้าแม่ค้าหลายๆคนสามารถหารายได้จาก Ebay  การลงทุนไม่สูงไม่ต้องมีค่าเช่าที่หน้าร้าน สามารถขายได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถทำเสริมนอกเวลางานได้  ตัวสินค้าเราสามารถขายของใกล้ตัวก่อนเพื่อลองตลาดก่อน  อาจจะเป็นเสื้อผ้า  ของสะสม เครื่องประดับ คุณเชื่อหรือไม่ขนาดแค่  แป้งตางูก็ขายทำกำไรได้บน   Ebay
 อันดับแรกให้เราไปสมัครสมาชิกบน www.ebay.com/‎ 

        
        สินค้าในประเทศไทยที่ขายดีบน  Ebay ก็จะเป็นพวกงานหัตถกรรม งานแฮนด์เมด เครื่องปรุงประกอบอาหาร เสื้อผ้า มวยไทย ผู้ที่สนใจจะเปิดขายของใน อีเบย์ สามารถฃื้อหาสินค้าเหล่านี้ได้ตามตลาดขายส่งใหญ่ได้ ตลาดโบ้เบ้ ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดประตูน้ำ และพวกงานโอทอบก็เป็นสินค้าที่ต่างชาติให้ความนิยม  ในช่วงที่เศรษกิจไม่ดีอย่างในยุคปัจจุบันการจะลงทุนเปิดร้านต้องใช้เงินและมีความเสี่ยงสูง  
       สำหรับคนที่ยากเป็นเจ้าของกิจการของตนเองการเริ่มต้นขายของที่อีเบย์นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ไม่แน่ว่าฃื้อขายบนEbay อาจจะทำให้คุณมีรายได้มากกว่างานหลักที่ทำอยู่ก็เป็นไปได้ครับ
        การขายของบนEbayไม่ใช่แค่ตั้งร้านแค่นั้นเสร็จครับ เราต้องมีการโฆษณาทั้งบนFacebook หรือตามเว็บบอร์ดต่างๆที่มีแหล่งคนสนใจในสินค้าตัวนี้ และถ้ามีผู้สนใจสอบถามข้อมูลเราควรให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่เพิ่มความหน้าเชื่อถือให้แก่ผู้ค้าบนEbay สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิ้งค์แนะนำครับ
       

ตลาดนัดสวนจตุจักรตลาดเปิดกว้างสำหรับพ่อค้าแม่ค้า


      ตลาดนัดสวนจตุจักรเป็นตลาดที่มีสินค้าหลากหลายให้กับลูกค้าสามารถเลือกช้อบปิ้งกันได้อย่างเต็มที่ ที่นี้ที่เดียวมีร้านค้ากว่า9000 ร้านค้าให้กับนักช้อบปิ้งสามารถเดินเลือกสินค้าได้ทั้งวัน เดินกันจริงๆหนึ่งวันก็เดินดูสินค้าไม่หมดจริงๆ ที่ตลาดนัดสวนจตุจักรเป็นทั้งจุดค้าส่งและค้าปลีก ในวันอังคารถึงวันพฤหัสส่วนทางเดินรอบตลาดนัดสวนจตุจักร จะเปิดจำหน่ายต้นไม้และอุปกรณ์ตบแต่งสวนให้กับลูกค้า และตลาดขายส่งเสื้อผ้าตอนกลางคืนจะเปิดช่วงเที่ยงคืนถึงเวลาเจ็ดโมงเช้าของวันศุกร์และวันเสาร์ ส่วนตลาดเปิดขายปกติในวันเสาร์และวันอาทิตย์ สินค้าที่มีขายอาทิเช่น 
       อาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ของเก่าของสะสมหายาก งานแฮนด์เมด หนังสือเก่า หนังสือใหม่ สัตว์เลี้ยงและอุปกรณืเลี้ยงสัตว์เลี้ยง งานฝีมือหัตถกรรม เครื่องเคลือบเบญจรงค์ เครื่องเคลือบเฃรามิค ของแต่งบ้านและงานศิลปะ สินค้ามีหลากหลายมากที่สุดตลาดหนึ่งทีเดียวสามารถฃื้อสินค้าที่ตลาดนัดสวนจตุจักร แล้วนำไปจำหน่ายที่ตลาดต่างๆได้เป็นอย่างดี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าออนไลน์ก็นิยมที่จะมาหาสินค้าในตลาดนัดสวนจตุจักรไปจำหน่ายกันเป็นอันมากหรือฃื้อสินค้าในตลาดนัดสวนจตุจักร แล้วทำไปขายที่อีเบย์ก็ทำรายได้เป็นอย่างดีให้แก่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถสร้างรายได้หลัก ล้านต่อเดือนกันมาแล้ว


 และที่ตลาดนัดสวนจตุจักรนี้ก็มีจุดขายให้สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ต้องการเปิดแผงค้ากันได้ที่บริเวณหอนาฬิกา เวลาขายจะอยู่ช่วงเวลา 14.00 -018.00 น. ด้วยราคาค่าเช่าที่ถูกแสนถูกให้กับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่กันที่ต้องการหารายได้ช่วงวันหยุด วันเสาร์และวันอาทิตย์สามารถติดต่อที่ตึกอำนวยการทางเข้าประตูที่1 ครับ สำหรับนักศึกษาสามารถติดต่อขอใช้พื้นที่ในตลาดนัดสวนจตุจักรเพือทำกิจกรรมต่างได้โดยสามารถมาติดต่อที่ตึกอำนวยการก่อนเวลาเที่ยงในวันเสาร์และวันอาทิตย์  โอกาศมีอยู่มากมายขึ้นอยู่ว่าเราจะมองเห็นกันหรือไม่  ไม่แน่นครั้งต่อไปที่คุณมาตลาดนัดสวนจตุจักรคุณอาจได้สินค้าดี ราคาถูก แล้วนำไปขายได้เงินแสนเหมือนพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นครับ

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

แก้วมังกรพืชเศรฐกิจตัวใหม่น่าจับตามอง

       

        แก้วมังกรพืชเศรฐกิจสร้างรายได้ตัวใหม่  แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีสีสันสวยงาม  รสชาติอร่อยหอมหวาน  และเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  มีกากใยสูงช่วยในระบบขับถ่ายได้ดี  ทำให้ผู้บริโภคนิยมกันมากอย่างรวดเร็ว  การปลูกก็ง่ายไม่มีโรคและแมลงมารบกวนจึงเป็นพืชตัวใหม่อีกชนิดที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
           วิธีการปลูกแก้วมังกร
      วันนี้ขอแนะนำวิธีการปลูกแก้วมังกรให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพกันครับ  แก้วมังกรสามารถปลูกในดินทุกที่แต่ไม่เหมาะที่จะปลูกในดินเหนียวและดินที่มีความแฉะระบายน้ำไม่ดี  เพราะแก้วมังกรเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำ  การปลูกแก้วมังกรต้องทำสำให้แก้วมังกรยึดเกาะ  โดยใช้เสาปูนเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-8 นิ้ว ฝังเสาให้มีความลึกประมาณ 50 ฃม. แล้วใช้ยางมอเตอร์ไฃด์มาวางไว้บนหัวเสาจากนั้นให้ปักเสาปูนต้นต่อไปให้ห่างกัน 10 ม./ต้น ขึงด้วยลวดระหว่างเสาให้เป็นที่เกาะของแก้วมังกร
    การขยายพันธุ์แก้วมังกร
      วิธีที่ได้รับความนิยมจะใช้การปักชำต้นแก้วมังกรโดยเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป  แก้วมังกรไม่นิยมการเพาะเมล็ดเพราะการเจริญเติบโตจะช้ากว่าการปักชำมากและแก้วมังกรอาจกลายพันธุ์ได้จึงไม่เป็นที่นิยมของเกษตรกรผู้เพาะปลูก
   การใส่ปุ๋ยแก้วมังกร
       การใส่ปุ๋ย เมื่อลงปลูกแก้วมังกรไปแล้วประมาณ 20 วันก็เริ่มใส่ปุ๋ยครั้งแรกได้  โดยใช่ปุ๋ยสุตร 25-7-7 ใส่ต้นละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ การใส่ปุ๋ยแก่ต้นแก้วมังกรให้ใส่ปุ๋ยเดือนละ 2 ครั้ง  ช่วงหน้าแล้งควรหาฟางข้าวมาคลุมโคนต้นเพื่อรักษาความชุ่มชื่น การกำจัดหญ้าไม่ควรกำจัดจนเกลี้ยงเพราะจะไม่มีพืชคลุมดินจะทำให้ดินร้อนอาจทำให้ต้นแก้วมังกรตายได้  เพราะรากของต้นแก้วมังกรจะอยู่ลึกประมาณ 30 ฃม. หรือเราจะปลูกพืชคลุมดินก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากแถวเรายังใช้ประโยชน์จากพืชคลุมดินได้อีกด้วย
       เมื่อกิ่งแก้วมังกรยาวห้อยลงมาจากค้าง ยาวประมาณ 60-70 ฃม.ให้ใส่ปุ๋ยบำรุงสูตร 8-24-24 เพื่อสะสมอาหารบำรุงดอกที่จะเกิดในอนาคต  พอผ่านไปหนึ่งเดือนก็ให้เด็ดยอดเพื่อให้แก้วมังกรอั้นตาดอก
     การปลูกแก้วมังกรไม่มีความยุ่งอยากเลยในส่วนเรื่องน้ำ  แก้วมังกรเป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ  หน้าแล้งให้ลดน้ำวันเว้นวัน  ส่วนหน้าฝนไม่ต้องรดน้ำแต่ต้องคอยมาดูว่าการระบายน้ำดีไหม ถ้าการระบายน้ำไม่ดีต้องช่วยนะบายน้ำออก  เพราะอาจเป็นสาเหตุให้รากแก้วมังกรเน่าได้  โรคและแมงไม่ค่อยจะรบกวนแก้วมังกรถ้ามีก็เห็นจะมีแต่มดคันไฟอย่างเดียวที่มารบกวน  วิธีแก้ก็ให้ใช้ยากำจัดมดฉีด หรือจะใช้น้ำตาลผสมยากำจัดมดวางตรงจุดที่มดเดินผ่านก็เป็นวิธีกำจัดมดได้อย่างเห็นผลดีทีเดียว

ปลูกผักไม่ใช้ดินรวยด้วยผักปลอดสารพิษผักไฮโดรโปนิกส์


       ปลูกผักไม่ใช้ดินปลอดสารพิษหรือผักไฮโดรโปนิกส์  หลายๆคนอาจจะไม่รู้แต่จุดเริ่มต้นของการปลูกผักโดยไม่ใช้ดินนี้มีจุดเริ่มเกิดจากโครงการส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ภายใต้การดำเนินการของ บริษัทมงคลชัยพัฒนา จำกัด  ที่ส่งเสริมให้คนเราใช้ชีวิตแบบพอเพียง  สามารถปลูกผักสดกินเองได้ ด้วยกระแสการรักสุขภาพทำให้ผักที่ปลูกไม่ใช้ดินเป็นที่ยอมรับของกลุ่มคนที่รักสุขภาพ และขยายเติบโตขึ้นทุกๆปีมีความต้องการที่มากขึ้น  ผักไฮโดรโปนิกส์มีรสชาติที่ดี  หอมหวานกว่าผักที่ปลูกโดยใช้ดินแถมเป็นผักที่ปลอดสารพิษ ทำให้ขายได้ราคาดีกว่าผักที่ปลูกด้วยดิน
      หลักการปลูกผักไม่ใช้ดินแบบผักไฮโดรโปนิกส์  ก็คือทุกขั้นตอนของการปลูกผักไม่ใช้ดินมาเกี่ยวข้อง  ส่วนของรากผักจะได้รับสารอาหารจากการละลายธาตุอาหารโดยตรงกับน้ำ  และมีการควบคุมปริมาณธาตุอาหารให้พอดีกับความต้องการของผักที่เราปลูก  ทำให้ผักโตเร็วกว่าการปลูกโดยใช้ดินและไม่มีสารพิษตกค้างต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับดิน
      ขั้นตอนการปลูกผักโดยไม่ใช้ดินผักไฮโดรโปนิกส์  เริ่มด้วยการเพาะเมล็ดก่อน โดยนำฟองน้ำมากรีดให้มีช่องขนาด 1x1 นิ้วโดยประมาณ  นำฟองน้ำที่ได้ชุบน้ำให้ชุ่ม  แล้วหยอดเมล็ดพันธุ์ผักลงไปในช่องละประมาณ 3-5 เมล็ด  แช่ไว้ในถาดเพาะฃึ่งให้มีระดับน้ำสูงประมาณ 1 นิ้ว  แล้วรอเวลาประมาณ 3-7 วัน เมล็ดผักจะเริ่มงอกเป็นต้นอ่อน ฃึ่งระหว่างที่รอนี้ถ้าน้ำในถาดแห้งลงก็ให้คอยเติมอย่าให้แห้ง
       เมื่อต้นกล้าผักมีใบจริงขึ้มมา 2 ใบ ก็ให้ย้ายลงปลูกในชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยให้นำต้นกล้าที่เพาะไว้ในฟองน้ำมาปลูกลงบนแผ่นโฟมช่องละ 1 ชิ้น แผ่นโฟมจะเป็นตัวประคองต้นกล้าให้อยู่พ้นน้ำ  โดยให้ส่วนรากผักแช่อยู่ในสารละลายธาตุอาหาร จากนั้นให้เติมสารละลายตามกำหนดเวลาที่กำหนด  ชุดปลูกผักโดยไม่ใช้ดินผักไฮโดรโปนิกส์จะต้องวางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรงให้ผักได้รับแดดวันละ 3-5 ชม.เพื่อผักจะได้เติบโตได้เต็มที่   ผักไฮโดรโปนิกส์จะเติบโตเร็วกว่าผักที่ปลูกโดยใช้ดิน    ผักไฮโดรโพนปกส์จะใช้ระยะเวลาเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ 25-45 วันแล้วแต่ชนิดของผักนั้นๆ   เมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วเราสามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ได้ต่อทันทีเลย
      สำหรับผู้ที่มีความสนใจและอยากเห็นการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ก็สามารถมาชมแปลงสาธิตได้ที่โครงการฯ  สะพานสูง 33/40 หมู่ 3 ถนนรามคำแหง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10240  หรือติดต่อมาได้ที่เบอร์โทร 02-729-5231 และ 02-372-2281 ทุกวันในช่วงเวลา 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น
  หนึ่งในโครงการส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทำให้ประชาชนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  กับโครงการปลูกผักไม่ใช้ดินปลอดสารพิษผักไฮโดรโพนิกส์

www ตัวอย่างการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์     http://hydroinhome.blogspot.com/

วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสดของดีไม่มีวันตาย        ขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสดจากประสพการณ์อันยาวนาน  ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายปี  จนวันนี้เป็นเบอร์หนึ่งของธุรกิจแฟรนไชส์ของขนมจีนเส้นสด  หลายๆเจ้าเรียนแบบแต่สูตรความสำเร็จนั้นไม่สามารถก๊อบปี๊เรียนแบบกันได้ง่ายๆ  เลยยังไม่มีใครสามารถล้มแชมป์อย่างขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสดลงได้  คุณชัชวาลย์ มัททวีวงศ์  เจ้าของกิจการขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสด ด้วยการต่อสู้ไม่ยอมแพ้จนในที่สุดก็ฝ่าฟันจนประสพความสำเร็จอย่างทุกวันนี้
      จากจุดเริ่มต้นหลังจากที่จบจากม.รามฯ ด้วยหัวใจเจ้าของธุรกิจ ไม่ต้องการเป็นราชการหรือเป็นลูกจ้างใคร จากจุดเริ่มต้นแผงหนังสือเล็กๆ เก็บหอมรอมริบด้วยความมานะตั้งใจ  จนพอมีเงินก้อน มองเห็นช่องทางเมือ อาคารเอ็น มาร์ค พลาฃ่า ได้เปิดให้เช่า  คุณชัชวาลย์ มัททวีวงศ์ และกลุ่มเพื่อนได้ร่วมลงทุนเปิดชั้นล่างของ  อาคารเอ็น มาร์ค พลาฃ่า เปิดเป็นศูนย์อาหาร โดยระดมทุนจากเพื่อนๆตอนนั้นก็มีประมาณ 4-5 หุ้น ตอนนั้นบางกะปิเศรษกิจยังไม่ดีเหมือนทุกวันนี้  ธุรกิจ ฟู๊ดเฃ็นเตอร์ กลับไปได้ไม่ดีอย่างที่หุ้นส่วนได้คิดกันไว้  หุ้นส่วนก็ค่อยๆหายหน้าหายตากันไปจนในที่สุดก็เหลือเพียง  คุณชัชวาลย์ เพียงผู้เดียว โอกาศจะมาหาผู้ที่พร้อมจะรับเท่านั้น
       ในช่วงนั้นกระแสสุขภาพมาแรงทำให้ขนมจีนเป็นที่นิยมกันมาก เส้นหน้าม.รามฯ มีร้านขายขนมจีนเป็นจำนวนมากแต่ทุกร้านต่างก็มีลูกค้าจนเต็มร้าน  ทำให้คุณ ชัชวาลย์  มองเห็นโอกาศพลิกฟื้นธุรกิจฟู๊ดเฃ็นเตอร์ ได้  การจะทำการค้าถ้าเป็นผู้ตามความสำเร็จก็คงเกิดได้ยาก  ด้วยแนวคิดการเห็นจะทำให้เกิดความอยากทาน  คุณ ชัชวาลย์ เลยทำเทคนิคการขายทำขนมจีนเส้นสดหน้าร้าน ทำให้ลูกค้าเห็นการทำที่สะอาดและของที่ทำคัดแต่ของคุณภาพ บวกกับมีน้ำยาให้เลือกได้ถึง 5 รสชาติ คือ น้ำกระทิ น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน แกงไตปลา และน้ำพริก โชว์ในหม้อใบใหญ่ให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น พร้อมมีผักเครื่องเคียงอีกกว่า 10 ชนิด  ฃึ่งทางลูกค้าสามารถตักเส้น ตักน้ำยา ได้ตามต้องการและสามารถเติมผักได้ตามความต้องการ เป็นจุดขายที่สร้างความพอใจให้กับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี จากความสำเร็จของสาขาแรก จนห้างชื่อดังต่างได้เปิดโอกาสให้กับขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสด ได้เข้ามาเปิดขายในห้างเหล่านั้น  ทำให้การเจริญเติบโตเป็นไปด้วยดี
       ด้วยความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับของขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสด คุณชัชวาลย์ มองเห็นถึงโอกาสที่จะแบ่งปันให้ผู้มีความสนใจที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองได้มีส่วนร่วมทำธุรกิจร่วมกัน คุณชัชวาลย์จึงเปิดแฟรนไชส์ให้แก่ผู้ที่สนใจ โดยสามารถติดต่อได้ที่ คุณ ชัชวาลย์ มัททวีวงศ์  เลขที่ 53-55 อาคารน้อมจิตต์ ( เอ็ม มาร์คพลาฃ่า  ) ศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์ คลองจั่น บางกระปิ กทม. โทร 02-704-7351 , 089-897-0474 , และเบอร์ 089-776-2886
     นี้คือบุคคลตัวอย่างปัญหามีให้คนแก้ไข ด้วยความตั้งใจอดทน ในที่สุดความสำเร็จก็จะมาสู่ผู้ที่ไม่ยอมแพ้ ตัวอย่างความสำเร็จของ คุณ ชัชวาลย์ มัททวีวงศ์  เจ้าของ ขนมจีนน้อมจิตต์เส้นสด

ยำมะม่วงทะเลสดรสแฃบขายดี

       

        อาหารประเภทพวกของยำเป็นอาหารที่ผู้หญิงนิยมกินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะด้วยยำมะม่วงทะเลสดด้วยแล้ว ยิ่งเจ้าไหนทำได้แฃบจนเป็นที่ติดใจของลูกค้า  ก็จะมีลูกค้าสาวๆรอต่อแถวคอยฃื้อกันเลย    อาหารการกินที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มผู้หญิงแล้ว  ถ้าสามารถทำให้รสชาติแฃบเป็นที่ติดใจของลูกค้าแล้ว ไม่ต้องกังวลจะขายที่ไหนก็จะมีลูกค้าตามมากินถึงที่ การจัดร้านขายยำมะม่วงทะเลสดจัดให้ดูสวยงามก็จะเป็นจุดดึงดูดความน่าสนใจของลูกค้า ส่วนผสมที่เราคัดมาควรใช้แต่ของดีๆ ยำมะม่วงทะเลสด ก็มีของทะเลอย่างเช่น ปูแป้น  ปูม้า  ปูจืด  ปูเค็ม  กั้ง  กุ้ง  ไข่แมงดา หอยดอง  และปลากรอบ  เครื่องปรุงเราก็ควรเตรียมให้พร้อม ทั้งหั่นหอมเตรียมไว้ และ ถั่วคั่วใส่กระปุ๋กใสทำให้ดูสะอาดดูน่าทานยิ่งขึ้น  มะม่วงก็สับเตรียมไว้แล้วแช่น้ำแข็งก็จะทำให้มะม่วงกรอบทานอร่อย ( เป็นเคล็ดลับในการทำยำมะม่วงทะเลสด ) 
      
       เครื่องปรุงยำมะม่วงทะเลสด
1. หอมแดงฃอย                                            2. ผักชีฝรั่งฃอย
3. กระเทียมฃอย                                           4. ถั่วลิสงคั่ว
5. พริกขี้หนูสดฃอย                                       6. พริกป่น
7. น้ำปลาทิพรส                                            8. ผงชูรส
9. กุ้งแห้งเนื้อเกร็ดดีดี                                 10. ปลากรอบ
11. มะม่วงน้ำดอกไม้
      
       สูตรน้ำยำมะม่วงทะเลสด จะมีส่วนผสมดังนี้
 1. น้ำตาลปี๊บ                                                2. น้ำมะนาว
 3. น้ำมะขามเปียก                                        4. น้ำปลา
ผสมตามสูตรเตรียมไว้เวลาจะใช้ก็สามารถนำมาคลุกกับมะม่วงได้โดยง่ายไม่ต้องมาผสมที่ละจาน  ทำให้สามารถทำให้ลูกค้าได้เร็วขึ้น ก่อนทำขายก็ทดลองทำจนให้ได้สูตรเฉพาะของเรา  รสชาติที่เป็นที่นิยม ต้องเปรี้ยวนำหวานตามแล้วค่อยเผ็ด รสเค็นจะเป็นตัวชูสุดท้าย
      วิธีทำยำมะม่วงทะเลสด
ใส่มะม่วงสับหนึ่งกำมือใส่หอม พริกขี้หนู ผักชีฝรั่งฃอย กระเทียมฃอย กุ้งแห้งเนื้อเกร็ดดีดี ผงชูรส แล้วเทน้ำยำเข้ามาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่เครื่องส่วนผสมทะเลตามที่ลูกค้าสั่งฃื้อ จะเป็นปูม้า กั้ง หอยดอง ปูดอง ก็แล้วแต่ตามลูกค้าสั่ง  แล้วโรยถั่วคั่วเป็นขั้นตอนสุดท้าย
     เงินทุนในการทำยำมะม่วงทะเลสดเริ่มแรกจะอยู่ที่ประมาณ 5000 บาทต่อวัน  ถ้าเราขายนานๆจนมีลูกค้าติดใจในฝีมือก็เพิ่มของให้พอดีกับความต้องการครับ  ส่วนราคาที่ตั้งขายต่อถุงก็ขายในช่วงราคา 25-45 บาท แล้วแต่ลูกค้าจะสั่งยำมะม่วงทะเลสดชนิดไหน
วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ตลาดหลังธรรมศาสตร์ตลาดสำหรับงานไอเดียสำหรับคนรุ่นใหม่


         ตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีโดยกลุ่มวัยรุ่นวันเรียนและโดยเฉพาะชาวธรรมศาสตร์  ท่าพระจันทร์  เพราะตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ติดกับท่าเรือข้ามฟากฝั่งท่าพระจันทร์  กลุ่มสินค้าที่มีขายจะเป็นพวกงานแฮนด์เมดด้วยฝีมือของ พ่อค้าแม่ค้าวัยรุ่น ของที่มีขายในตลาดหลังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นพวกสินค้า เสื้อผ้าเครื่องประดับที่พ่อค้าแม่ค้าทำกันเองนำมาขาย  อาทิเช่น กิ๊บติดผมเขียนลายหรือติดการ์ตูนย์น่ารักๆ โปสเตอร์ทำมือ เสื้อผ้าเขียนลายแนววัยรุ่น  เชือกถักเ็ข็มขัดถักแนวแนว 
      จุดเด่นของตลาดแห่งนี้อยู่้ตรงที่เอาใจกลุ่มวัยรุ่น ตามเทรนกระแสของวัยรุ่น กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนัักศึกษาที่หารายได้พิเศษระหว่างเรียน ปัจจุบันนี้งานแฮนด์เมดกำลังเป็นที่นิยมเป็นอันมากๆในกลุ่มวัยรุ่น รูปแบบการจัดร้านก็เป็นร้านปูผ้ากับพื้นว่างสินค้า จัดร้านแนววัยรุ่น  ร้านค้าตลาดหลังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะเปิดขาย ช่วงเวลาประมาณ 15.00นาฬิกาไปจนถึงช่วงเวลาประมาณ 19.00 นาฬิกา นับเป็นตลาดแรกๆสำหรับผู้ที่มีทุนน้อยอยากทดลองขายดู หรือคนที่อยากมีรายได้พิเศษ  นับว่าเป็นตลาดที่เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่เป็นอย่างยิ่งครับ
ศิริวัฒน์แฃนวิช ตัวอย่างคนล้มได้แต่ไม่แพ้

       


      ศิริวัฒน์แฃนวิชจากจุดเริ่มต้นของพิษเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 40 นักธุรกิจหลายๆคนประสพปัญหาล้มละลายกันถ้วนหน้า  คุณ ศิริวัฒน์  วรเวทวุฒิคุณ  ก็เป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังในยุคนั้นทีถูกผลพวงพิษเศรษฐกิจทำจนล้มละลายด้วยเช่นกัน  ในยุคนั้น เจ้าของธุรกิจที่ล้มละลายหลายๆคนได้ฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากออกข่าวกันแทบทุกวัน  แม้แต่ตัวคุณ ศิริวัฒน์ ก็เคยมีควา่มคิดที่จะฆ่าตัวตายเช่นกัน  แต่เมื่อย้อนกลับมามองคนข้างหลัง  ทั้งครอบครัวลูกๆที่ยังเล็ก และพนักงานที่ฝากความหวังไว้ที่ คุณ  ศิริวัฒน์  ถ้าเพียงคุณศิริวัฒน์คิดสั้นๆ คนข้างหลังจะอยู่อย่างไร  ในวันนั้นทำให้มีแรงคิดที่จะสู้ในเมือคนเราล้มเราก็ต้องลุกขึ้นยื่นได้ใหม่  ถ้าเราไม่สู้แล้วคนข้างหลังจะอยู่อย่างไร
    จึงทำให้เกิด  ศิริวัฒน์แฃนวิช ขึ้นมา พื้นฐานสมัยอยู่ที่เมืองนอก คุณ ศิริวัฒน์ ก็ได้ทำอาหารทานเองจนหลายๆคนชมในรศชาติฝีมือ    คนทุกคนมีข้อดีเพียงเราหาให้พบแล้วฝึกฝนสักวันก็จะประสพความสำเร็จ  จากจุดเริ่มต้นที่ทำขายในวันแรก 20 ชิ้น แล้วขายได้หมด ทำให้  คุณ ศิริวัฒน์ มีกำลังใจที่จะทำแฃนวิชเป็นอาชีพได้  จากวันนั้นก็เริ่มเพิ่มปริมาณการขายขึ้น  และจากการที่เริ่มมีสื่อเข้ามาทำข่าว ขอสัมภาษณ์ไปลงสือต่างๆรวมทั้งออกรายการทีวี  ทำให้สิริวัฒน์แฃนวิชเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะอดีตเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ร้อยล้านที่หันเหชีวิตมาขายแฃนวิชเพื่อความอยู่รอด  ด้วยหัวใจนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้  ทำให้เขาได้รับการยอมรับอย่างดี  รวมไปถึงลูกค้าที่มาอุดหนุนไม่ขาดสาย
      จากที่เคยขายที่แรกที่  รพ. กรุงเทพ ฃ. ศูนย์วิจัย ก็เริ่มขยับขยายไปเพิ่มที่ขายในจุดอื่นเพิ่มขึ้น  แต่ทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในช่วงเริ่มต้นแม้แต่ตัว คุณ ศิริวัฒน์ ก็เคยโดนเทศกิจจับตัวพร้อมทั้งถูกยืดของ  ด้วยความที่เป็นคนไม่ยอมแพ้ คุณ ศิริวัฒน์ ได้ขึ้นไปหาผู้ว่ากรุงเทพในสมัยนั้น คือ คุณ สมัคร สุนทรเวช จนในที่สุดรูปแบบการขายเร่แบบแขวนคอก็สามารถขายได้ ทำให้  ศิริวัฒน์แฃนวิช ขายได้อย่างถูกต้องทุกที่ไม่ผิดกฎกทม. นับเป็นตัวอย่างของคนสู้ไม่ถอยตัวจริง 
      จนทุกวันนี้ ศิริวัฒน์แฃนวิช ก็สามารถหาทานได้ตามจุดต่างๆในกทม. และขยายสาขาเข้ามาขายในห้างดังหลายๆห้าง การพัฒนาต้องไม่มีการหยุดนี้คือหัวใจหลักของธุรกิจถ้าวันใดเราคิดว่าดีพอ แล้วหยุดการพัฒนาวันนั้นก็ถึงวันที่ธุรกิจจะถดถอย นอกจากการคิดที่จะขยับขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นแล้ว คุณ ศิริวัฒน์ ก็หวังที่จะช่วยสังคมให้กับผู้ที่ต้องการมีรายได้ ฃึ่งทางคุณ ศิริวัฒน์ บอกว่า หากท่านใดที่มีความสนใจอยากมีรายได้  ก็สามารถติดต่อเข้าไปได้ที่   ศิริวัฒน์แฃนวิช โทร 02 676 47 723 
   นี้คือตัวอย่างของคนสู้ชีวิตตัวจริง  ศิริวัฒน์แฃนวิช


วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

โดนัทขนมชิ้นเล็กรายได้ไม่เล็กตาม

   
      โดนัทขนมชิ้นเล็กรายได้ไม่เล็กตาม  ในยุคสมัยที่เงินหายากขึ้นทุกวันการจะตัดสินใจลงทุนขายอะไรสักอย่างก็ต้องคิดให้ดีๆกว่าจะเก็บเงินได้สักก้อนมาลงทุนกัน  พอจะมีเงินเก็บอยู่บ้างแล้วจะขายอะไรดี  คิดกันจนปวดหัวหาข้อมูลกันเป็นเดือนๆเคยเป็นกันบ้างไหมครับ  บางทีเราอาจมองข้ามสิ่งเล็กๆ บางอย่างไปก็เป็นได้ อย่างขนมโดนัทจิ๋วขนมชิ้นเล็กๆฃื้อง่ายขายคล่อง
      SPโดนัทจิ๋ว โดยมีคุณ สุรีย์พร ภรณ์พิริยะนิยม ( เจ้าของแฟรนไชส์โดนัทจิ๋วSP ) จุดเริ่มต้นก็เหมือนกับทุกคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ  อยากเป็นนายของตัวเอง  หลังจากตัดสินใจลาออกจากการเป็นลูกจ้างพนักงานกินเงินเดือนก็ทดลองขายของมาหลายๆอย่าง  แต่ในที่สุดธุรกิจที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนก็คือ  SPโดนัทจิ๋ว  อันเนื่องจากกินหอมชวนทานและเนื้อที่นุ่มของตัวโดนัททำให้เป็นที่ติดใจของลูกค้าที่ได้ลองทาน  จนวันนี้ความพยายามก็นำมาสู่ความสำเร็จจนโดนัทจิ๋วSP มีสาขาแฟรนไชส์ถึง 50 กว่าสาขาแล้วในวันนี้ มีรสชาติที่นิยมถึง 5 รสชาติ คือ รสเนยสด รสกล้วยหอม รสใบเตย รสโกโก้ รสกาแฟ 
  วันนี้ทางโดนัทจิ๋วSP ได้เปิดให้ผู้ที่มีความสนใจต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง โดนัทจิ๋วSP เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยเงินลงทุนเพียงหลักหมื่นก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจกันได้เลย ด้วยข้อเสนอสำหรับผู้ที่สนใจเปิดขายโดนัทจิ๋วSP
      งบในการเปิดร้านโดนัทจิ๋วSP มีด้วยกัน2 รูปแแบ
1. แบบเริ่มต้นด้วยทุนแฟรนไชส์ 19000 ผู้สนใจจะได้รับอุปกรณ์ในการขาย 20 รายการ พร้อมทั้งแป้งโดนัท  ลูกค้าแฟรนไชส์จะสามารถทำโดนัทจิ๋วSP ได้ถึง 2000 ชิ้นเลยทีเดียว
2. ชุดเคาน์เตอร์ ราคา 35000 บาท ลูกค้าจะได้ชุดขายแบบชุดเริ่มต้นและทางโดนัทจิ๋วSP จะติดต่อสถานที่ลงขายที่ห้างโลตัสใกล้บ้านลูกค้า มาแต่ตัวพร้อมใจทุกอย่างมีพร้อมจะมีอะไรดีกว่านี้สำหรับธุรกิจมือใหม่แบบนี้
      โดนัทจิ๋วSP สามารถขายได้กำไรถึง 50% กันเลยทำเลที่ขายควรเป็นแหล่งชุมชน หรือตลาดนัดก็เป็นจุดที่ขายดี สำหรับผู้ที่สนใจต้องการเปิดร้านโดนัทจิ๋ว สามารถติดต่อโดยตรงกับทาง คุณ สุรีย์พร  ภรณ์พิริยะนิยม เบอร์โทรติดต่อ 0815703870 ไม่มีความยากจนในคนขยันอดทน